Cái Không Hoàn Hảo Rất Tình Người

Trúc Nguyễn

0 4,806

Nhật là một trong những nước an toàn, tỉ lệ tôi phạm thấp nhất thế giới (1). Năm 2017 cư dân Tokyo giao nộp 32 triệu Mỹ Kim tiền mặt họ nhặt được cho nhà chức trách, 3/4 trên số đó đã được trả lại đúng tay khổ chủ (2). Cơ sở hạ tầng dành cho người khuyết tật rất được chú trọng (3)…

Nhưng không phải vì thế ở Nhật Bản cái gì cũng tốt đẹp, không có chuyện tiêu cực… vẫn còn đó những vấn nạn xã hội như tỉ suất tự tử cao, băng nhóm xã hội đen nổi tiếng với cái tên Yakuza còn hoạt động ngấm ngầm vài địa phương, bé Nhật Linh người VN bị sát hại bởi nghi can Shibuya ngày 24-3-2017 (4), 10 phút đi bộ đầy xấu hỗ trên sân của các cầu thủ NB để giành suất vào vòng 16 đội trong trận bóng với Ba Lan (5), hay tai nạn gây ra cái chết của tác giả nổi tiếng Tatsumi Nagisa (Katou Yuko) 52 tuổi ngày 26/6 (6)… là những ví dụ về sự không hoàn hảo của xã hội Nhật Bản.

Nhưng dường như sau một sự cố, tai tiếng thì Nhật Bản luôn luôn tiến bộ, điều đó tiềm ẩn trong triết lý giáo dục trong văn hóa Nhật Bản và đã được hiện thực trong cuộc sống. Sau 10 phút đá cuội với Ba Lan thì đội tuyển Nhật Bản đã chơi một trận bóng đẹp trước tuyển Bỉ, ứng viên sáng giá cho chức vô địch, đẹp cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, tận hiến không một chút tính toan đến nỗi phải lãnh cú “hồi mã thương” phút bù giờ thứ 4 xách cặp về nước (7)! Nếu có chút tính toán thực dụng thì cơ hội đi tiếp của Nhật là rất cao, nhất là khi họ đã dẫn trước tuyển Bỉ 2-0. Ngay cả khi bại trận thì cổ động viên Nhật Bản cũng nén buồn, thậm chí vừa khóc vừa đi nhặt rác. Về nước rồi, người Nhật Bản cũng để lại cho nước chủ nhà và ban tổ chức điều ngạc nhiên khác. Một quan chức của FIFA chia sẻ trên Twitter: “Đây là phòng thay đồ của đội tuyển Nhật Bản sau trận thua Bỉ ở phút thứ 94. Cũng giống như cổ động viên trên sân vận động, họ dọn sạch mọi thứ (băng ghế và phòng thay đồ) và cả cách giao tiếp với giới truyền thông. Trước khi rời đi, họ còn để lại ghi chú với dòng chữ “cảm ơn” bằng tiếng Nga. Quả thật là một tấm gương cho tất cả các đội bóng khác!” Lời nhận xét đăng kèm với tấm hình phòng thay đồ của các cầu thủ Nhật sạch sẽ tươm tất. (8)

Nhiều lần đến Nhật Bản tôi thấy ở đây một xã hội đầy tình người, họ tôn trọng sự tự do, đức tin tôn giáo và truyền thống của bạn… Ở nơi công cộng, nếu bạn cần sự riêng tư yên tĩnh thì họ giữ gìn điều đó cho bạn, ít khi bạn bị quấy rầy bởi tiếng ồn hay điều vô cớ của người xung quanh. Năm 2016 đi Nhật Bản vào dịp tết, tôi mang theo một chai dưa món, hải quan sân bay phát hiện chất vấn, tôi nói đây là món ăn truyền thống của người Việt Nam dịp tết Âm lịch, tôi sẽ ăn món này để không quên truyền thống của dân tộc mình… thì liền được thông quan với cử chỉ nụ cười tôn trọng. Ở sân bay Narita Tokyo, tôi thấy có phòng cầu nguyện cho người theo đạo Hồi rất trang trọng… (9) Không có chuyện hoàn hảo nhưng cái sai trái luôn luôn được nhìn nhận để sửa sai để làm cho tốt hơn… điều đó tiền ẩn như một triết lý của nền giáo dục Nhật Bản. Trong sách giáo khoa dạy môn Đạo đức cho học sinh chép lại hồi ức của một học sinh khi bị thua trận đấu Kiếm (Kendo), cậu hình dung trong đầu những lời mắng mỏ của thầy giáo thì ngược lại cậu bị rầy vì thái đô thiếu sự chân thành khi chào đối thủ…

Sách cũng dạy học sinh cách vượt qua chính mình trong học tập rèn luyện: “Bạn bè là để vui chơi cùng nhau, hợp tác cùng nhau chứ không phải để ganh đua, phấn đấu là phấn đấu với chính mình. Ngày hôm nay em làm được một việc mà ngày hôm qua chưa làm được là tiến bộ đáng ghi nhận” (10). Phụ huynh ít khi la rầy con vì không được điểm tốt. Một trẻ em khi làm rơi vỡ cái ly thì điều mẹ nói không phải trách mắng mà là sự quan tâm chia sẻ: “May quá, cái bát vỡ đã không làm đau chân của con”. Cha mẹ đến xem con thi đấu trận bóng rỗ ở trường, khi đứa con tỏ vẻ tiếc nuối vì đã không ném bóng vào rỗ ghi điểm thì mẹ nói “con đã nhảy cao hơn trước nhiều rồi”. Ở Sài Gòn đi ăn chung với người Nhật, người bạn Việt phàn nàn món này món kia không ngon… thì người Nhật nói cách khác “nhà hàng này nấu theo khẩu vị miền Bắc”, rồi khen cái niêu đất nấu cơm đẹp,… Đây là những điều người viết đã từng chứng kiến.

Không như các cầu thủ Hàn Quốc bị ném trứng thối,(11) cầu thủ Colombia sút hỏng phạt đền bị dọa bắn, (12) hay chuyện trước đây huấn luyện viên Triều Tiên bị nhốt tù vì không giành được huy chương (12), các cầu thủ Nhật thua trận trở về không bị ai trách mắng, Thủ tướng Nhật Bản cám ơn những đứa con cưng đã thi đấu vất vả… Nước mặt đã rơi trên gương mặt Yoshida khi nghe Hasabe, Honda nói lời giả từ đội tuyển quốc gia. Giọt nước mắt những đứa con tự biết mình chưa hoàn thành nhiệm vụ trở về trong vòng tay che chở của cha mẹ và gia đình… còn gì nhân văn hơn thế! Không ai hoàn hảo, quan trọng là biết trung thực nhận lỗi sửa sai. Ai cũng có tật xấu hoặc thói quen kém văn minh, những lúc như thế thì về nhà đóng cửa lại… cũng là văn minh vậy!

Tác giả gửi Trí Việt News

(1) https://vnexpress.net/photo/phap-luat/10-noi-co-ty-le-toi-pham-thap-nhat-the-gioi-3640981.html)
(2) https://www.japantimes.co.jp/news/2017/03/16/national/tokyo-lost-found-included-%C2%A53-7-billion-cash-last-year/#.Wz10AsKg_IU
(3) Xem hình đính kèm
(4) https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nhat-ban-xu-vu-sat-hai-be-nhat-linh-20180604211113532.htm)
(5) https://thethao.tuoitre.vn/nhat-di-bo-trong-10-phut-cuoi-o-tran-thua-ba-lan-0-1-20180628234357524.htm
(6) https://www.sankei.com/life/news/180627/lif1806270049-n1.html
(7) http://vietnamnet.vn/vn/the-thao/world-cup/binh-luan/bi-vs-nhat-ban-nhat-ban-tiec-nuoi-de-manh-me-hon-460608.html
(8) https://tuoitre.vn/nguoi-nhat-va-nhung-lan-khien-the-gioi-phai-nga-mu-20180704144501832.htm
(9) Xem hình “Prayer room”
(10) SGK Watashitachi nododoku dùng trong trường học
(11) http://vietnamnet.vn/vn/the-thao/world-cup/world-cup-2018-cau-thu-han-quoc-bi-nem-trung-thoi-khi-tro-ve-que-nha-46
(12) https://thethao.tuoitre.vn/da-hong-luan-luu-hai-tuyen-thu-colombia-bi-doa-giet-20180704111621673.htm

 

Loading...
TriViet Newsletter
Để tiện theo dõi tin bài mới nhất của Trí Việt News, xin các bạn vui lòng đăng ký bằng cách điền email vào đây. Cám ơn các bạn đã ủng hộ Trí Việt News.
You can unsubscribe at any time