Daryl Cagle: Trung Quốc không thể chịu được mối đe dọa từ Winnie-the-Pooh

Daryl Cagle: China Can’t Bear the Threat from Winnie-the-Pooh

0 303

Winnie-the-Pooh bị cấm trên Internet tại Trung Quốc bởi vì con gấu đáng yêu, với vương miện trên đầu, được sử dụng như một biểu tượng để chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc về cuộc sống của ông Tập Cận Bình .

Tập thực sự trông giống Winnie-the-Pooh.

Quốc hội Trung Quốc gần đây đã bỏ phiếu để hủy bỏ giới hạn nhiệm kỳ, cho phép Tập trở thành chị tịch cho đến khi nào tuỳ ông ta muốn. “Tường lửa khủng của Trung Quốc” nổi tiếng đã xuất hiện để kiểm duyệt tất cả các tài liệu tham khảo về Pooh để xóa bỏ mọi bất đồng có thể.

Trung Quốc cũng cấm chữ cái “N” vì nó đang được sử dụng trong phương trình “N > 2” với chữ “N” là số nhiệm kỳ mà chủ tịch được phép vì 2 nhiệm kỳ đã được đổi thành vô hạn. Các thuật ngữ tìm kiếm cũng bị cấm, bao gồm cả “my emperor,” “lifelong”, và “shameless.”[1]

Tường lửa khủng của Trung Quốc cũng kiểm duyệt thuật ngữ “#MeToo.” Tôi cho rằng phải có nhiều kẻ lạm dụng tình dục ở Trung Quốc, những người cảm thấy họ cần được bảo vệ chặt chẽ khỏi những lời chỉ trích.

Biểu tượng cảm xúc gạo và con thỏ, và thuật ngữ “#RiceBunny” bị kiểm duyệt vì gạo và con thỏ (米兔) được phát âm là “mi tu” trong tiếng Hoa.

Hầu hết các sắc dân trên thế giới sống tại những quốc gia, như Trung Quốc, nơi các họa sĩ truyện tranh không được phép vẽ vời hình ảnh các nhà lãnh đạo của đất nước họ. Họa sĩ biếm họa ở một số quốc gia này, chẳng hạn như Ai Cập, đã phát minh ra những vị vua hay tướng lĩnh tí hon để đại diện cho các nhà lãnh đạo của họ. Tôi ngưỡng mộ niềm đam mê của những người đấu tranh để nói lên sự thật với quyền lực nơi sự thật bị cấm.

[1] “hoàng đế của tôi”, “vạn tuế”, và “không hề biết xấu hổ”.

(Bình Nhiêu Lộc chuyển ngữ)

 

– Biên tập viên truyện tranh Daryl Cagle sống ở Montecito và điều hành tờ tin CagleCartoons.com , phân phối biên tập hoạt hoạ cho hơn 850 trang web tin tức và báo chí trên toàn thế giới, bao gồm cả Noozhawk . Liên lạc tại editor@cagle.com, theo dõi blog của ông tại www.darylcagle.com và trên Twitter: @dcagle. Bấm vào đây để xem biếm hoạ. Các ý kiến bày tỏ là của cá nhân ông ấy.

 

[https://www.noozhawk.com/article/daryl_cagle_china_cant_bear_the_threat_from_winnie_the_pooh_20180314]

Loading...
TriViet Newsletter
Để tiện theo dõi tin bài mới nhất của Trí Việt News, xin các bạn vui lòng đăng ký bằng cách điền email vào đây. Cám ơn các bạn đã ủng hộ Trí Việt News.
You can unsubscribe at any time