Ngày Các Công Dân Bị Thanh Lọc

Trần Tiến Dũng

0 3,501

Sài Gòn hay một số công dân vẫn muốn gọi là TPHCM, dù còn đầy các vấn nạn vẫn luôn là một đô thị lớn. Nhưng vào ngày chủ nhật 17-6, khu trung tâm đô thị đã biến thành một vùng “mất an ninh” bố trí đầy các lực lượng trấn áp như đang có khủng bố hay chiến tranh. Nhiều người lớn tuổi hỏi: “Nhà nước có ban bố tình trạng khẩn cấp, kiểu thiết quân luật? Chuyện gì quá đáng vậy?”. Không gì cả, vậy mà cảnh bắt bớ đàn áp cứ diễn ra mà không dẫn bất cứ luật nào, lệnh nào, từ ai để cho hơn 10 triệu công dân được biết.

Gần nửa thế kỷ chế độ Hà Nội độc tôn quyền lực quốc gia. Mỗi hai mươi năm dân tộc có thêm một thế hệ mới. Nhưng vào ngày chủ nhật 10 và 17 tháng 6 năm 2018, những người Việt trẻ chân thành yêu nước hoặc muốn thông qua hình thức xuống đường để cùng nhau nói lên tiếng nói công dân về chuyện quốc sách; nhưng cũng có người vào sáng chủ nhật đẹp ấy chỉ đơn giản là dạo chơi tận hưởng ngày nghỉ sau một tuần làm việc. Trong số họ, không ít người chưa từng đặt nghi vấn về tính hợp pháp của chính quyền, trong số họ có không ít người từng hoặc đang ủng hộ sự cai trị chế độ độc tài; vậy mà họ bị lực lượng bảo vệ chế độ áp dụng luật rừng ngang nhiên đàn áp, bắt bớ, tra vấn… một cách hung bạo như cách các lực lượng này muốn chứng minh với cả dân tộc và cộng đồng nhân loại văn minh rằng: Ở đất nước, với dân tộc này chúng tôi là luật pháp, hiểu luật pháp theo ý muốn chúng tôi thì các người an toàn còn không sẽ bị nghiền nát.

Quyền lực độc tài là “luật pháp”. Nguyên tắc đó vốn không còn xa lạ ở các quốc gia cộng sản. Và không có gì đáng ngạc nhiên khi các lãnh tụ cộng sản hiện nay, dù chỉ còn là cộng sản thị trường, đều luôn phát ngôn đòi: trừng trị nghiêm khắc những công dân đi biểu tình dù các công dân có sống và hành động đúng quyền được hiến định quốc gia và quốc tế. Hiến pháp nước CHXHCNVN và kể cả mọi bộ luật của chế độ không có điều khoản nào quy định: Biểu tình là có tội. Lịch sử thế giới trong Thế chiến thứ hai, ghi nhận: Ở các đô thị châu Âu mà quân phát xít chiếm đóng, có nhiều buổi sáng thường ngày, bỗng nhiên từng đoàn quân phát xít Đức ập tới biến các khu phố trung tâm của người gốc Do Thái thành một trại tù để thanh lọc từng trường hợp cá nhân. Theo tường thuật đăng trên Facebook cá nhân của một số công dân trẻ bị bắt ngày chủ nhật 17-6-2018, thì họ cũng bị các lực lượng “chức năng” tra vấn và thực hiện các thủ tục thanh lọc.

Thanh lọc về tội gì? Nếu người Do Thái bị phát xít Đức thanh lọc vì tội của họ là người Do Thái, thì những người Việt trẻ mà đa phần đều sinh ra dưới chế độ này cũng bị tra vấn thanh lọc vì “tội” là người Việt, người Việt yêu nước chân thành. Nhưng bị bạo hành thế nào đi nữa, thế hệ trẻ Việt Nam có mặt với chủ đích biểu tình nói lên tiếng nói công dân. Chính họ với phẩm giá làm người và dòng máu Việt Nam thiêng liêng, họ sẽ không cần mọi phương cách bạo lực – thanh lọc chuyên chế; họ đã viết nên một trang sử minh bạch. Và trên hết họ luôn xứng đáng với vòng vương miện lương tri Việt Nam, để phát ngôn – chia sẻ với thế hệ hôm nay và tương lai về chân lý tối thượng của quyền con người và tình yêu nước.

Sài Gòn 19-6-2018

Tác giả gửi Trí Việt News

Loading...
TriViet Newsletter
Để tiện theo dõi tin bài mới nhất của Trí Việt News, xin các bạn vui lòng đăng ký bằng cách điền email vào đây. Cám ơn các bạn đã ủng hộ Trí Việt News.
You can unsubscribe at any time