Ông Bùi Tín qua đời và những di sản của một nhân chứng

Thiện Tâm

0 2,093

Truyền thông tiếng Việt trên các báo hải ngoại và trên các trang facebook cá nhân đưa tin: Nhà báo kỳ cựu Bùi Tín, từng là Phó tổng biên tập báo Nhân Dân, sống lưu vong tại Pháp do bất đồng chính kiến, vừa qua đời ở Paris, Pháp, lúc 1 giờ 25 phút sáng (giờ địa phương) Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, hưởng thọ 91 tuổi.

Nhà báo Từ Thức viết trên facebook như sau: “Nhà báo Tường An cho hay anh Bùi Tín đã ra đi vĩnh viễn lúc 1 giờ 25 phút sáng nay, 11 Tháng Tám (giờ Paris), hưởng thọ 91 tuổi.”

“Theo Wikipedia.org, (trích) ông Bùi Tín, bút danh Thành Tín, là một nhân vật bất đồng chính kiến người Việt, và từng là phó tổng biên tập của báo Nhân Dân, và từng là đại tá Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Ông là con của Bùi Bằng Đoàn, từng là Thượng Thư Bộ Hình của triều đình Huế và từng là chủ tịch Quốc Hội Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (Bắc Việt).

Ông học ở Huế. Trong Cách Mạng Tháng Tám 1945, ông trở thành người hoạt động chính trị về mặt báo chí. Sau đó ông gia nhập Việt Minh, nhập ngũ năm 18 tuổi, vừa cầm súng và vừa viết cho báo Quân Đội Nhân Dân với bút danh Thành Tín.

Ông cũng từng phỏng vấn các tù binh Mỹ bị bắt ở miền Bắc trong thời chiến tranh Việt Nam.

Ngày 30 Tháng Tư, 1975, ông có mặt ở Dinh Độc Lập, Sài Gòn, với tư cách phóng viên chiến trường.

Sau chiến tranh, ông giải ngũ, tiếp tục viết báo, và làm đến phó tổng biên tập báo Nhân Dân, kiêm tổng biên tập tuần báo Nhân Dân Chủ Nhật.

Tháng Chín, 1990, ông sang Pháp dự hội hàng năm của báo L’Humanité (Nhân Đạo, báo của đảng Cộng Sản Pháp), rồi quyết định xin tị nạn tại đây.

Ban đầu ông phê phán đường lối hiện hành của ban lãnh đạo đảng CSVN mà ông cho rằng đã xa rời lý tưởng Cộng Sản. Dần dần, quan điểm của ông ngả sang phê phán cả chế độ Cộng Sản và lý thuyết xã hội chủ nghĩa, đòi hỏi một sự đổi mới tự do dân chủ một cách thật sự và nhanh chóng ở Việt Nam.

Ông cũng cộng tác với nhiều tờ báo và cơ quan truyền thông, mà sau cùng là Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA).” (hết trích)

Do công việc là “nhà báo đặc biệt” (Phó Tổng biên tập của báo Nhân Dân, và từng là đại tá Quân Đội Nhân Dân Việt Nam của Bắc Việt), ông Bùi Tín là một nhân chứng có rất nhiều tư liệu về cuộc chiến tranh Việt Nam từ cái nhìn của phía bên chiến thắng ngày 30-4-1975. Bản thân ông Bùi Tín có các bài nói về hành động ông “tiếp nhận” sự đầu hàng từ Tổng thống VNCH Dương Văn Minh, nhưng sau khi ông Tín trở thành nhà bất đồng chính kiến tại Pháp, báo chí trong nước của VN bắt đầu nêu ra cách nhìn khác và nói Đại tá Bùi Tín không phải là đại diện của VNDCCH làm chuyện đó.

Trong những năm sống lưu vong, ông Bùi Tín cũng cộng tác với nhiều tờ báo và cơ quan truyền thông, mà sau cùng là Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA).

Ông Bùi Tín và ông Võ Nguyên Giáp (ảnh trên VOA)

Ông là nhân chứng thân cận của nhiều nhân vật nổi tiếng trong cuộc chiến VN, khi ông Võ Nguyên Giáp vừa qua đời ngày 4-10-2013, ông Bùi Tín có bài báo rất dài trên blog của đài VOA có tựa đề: “Tướng Võ Nguyên Giáp, như tôi từng biết” đưa ra nhiều nhận xét về ông Giáp khiến báo chí trong nước phản ứng dữ dội, tố cáo ông là “kẻ phản bội”. Ông cho rằng tướng Giáp có tài, nhưng “Ông mang danh là một viên tướng «Sát Quân», sát quân một cách lạnh lùng.” Trong trích đoạn: “Tôi nghĩ nền độc lập của đất nước, quyền sống tự do của nhân dân là vô giá, dù cho phải trả giá cao, nhưng lãnh đạo đảng Cộng sản đã không quan tâm thật sự đến tự do của nhân dân, chỉ quan tâm trước hết đến quyền lãnh đạo tuyệt đối và duy nhất của đảng, do đó mà vô vàn hy sinh của các liệt sỹ cuối cùng đã trở nên phũ phàng, mỉa mai, không được đáp đền một cách xứng đáng. Đây là điểm tiêu cực nhất của tướng Giáp, là tỳ vết sâu đậm nhất của một danh tướng, từng được coi là Người Anh Cả của Quân đội Nhân dân. Ông mang danh là một viên tướng “Sát Quân”, sát quân một cách lạnh lùng.”

Cũng trong bài báo này, ông nhận xét tướng Giáp “thiếu dũng khí” trích: “Dũng khí là đức tính hàng đầu của một danh tướng, nên vào năm 1984, khi ông Lê Duẩn đến nói chuyện rất hẹp với cán bộ lãnh đạo báo Nhân Dân, ông kể rằng hồi 1968, bộ trưởng quốc phòng «nhát như thỏ đế», tránh mặt ra nước ngoài.” Và: “Thái độ của ông đối với vụ khai thác bauxite cũng có phần yếu ớt, buông xuôi, so với những lá thư mạnh mẽ, lặp đi lặp lại của các tướng Đồng Sỹ Nguyên, Nguyễn Trọng Vĩnh và một số sỹ quan cấp cao khác.”

Từ những từng trải của mình, Bùi Tín còn là tác giả nhiều cuốn sách tố cáo thực chất của chế độ CSVN, như Hoa Xuyên Tuyết (1991), Mặt Thật (1995) và nhiều bài báo được viết liên tục. Theo thông tin của nhà báo Từ Thức, nhà xuất bản Tiếng Quê Hương (Hoa Kỳ) đã cùng với tác giả Bùi Tín chọn lựa 200 bài báo, in trong một tuyển tập, với tựa đề Thao Thức Cùng Quê Hương, sẽ ra mắt cuối Tháng Tám hay đầu Tháng Chín, 2018.

Thiện Tâm (tổng hợp)

 

Loading...
TriViet Newsletter
Để tiện theo dõi tin bài mới nhất của Trí Việt News, xin các bạn vui lòng đăng ký bằng cách điền email vào đây. Cám ơn các bạn đã ủng hộ Trí Việt News.
You can unsubscribe at any time