Tuần Lễ Từ Ngày 16-7 Đến 22-7-2018

Trí Việt News

0 406

* Ngày 16-7:

– Báo Tuổi Trẻ, tờ báo được xem có lượng người đọc và truy cập hàng đầu VN đã bị phạt 220 triệu đồng và đình bản 3 tháng với bản Tuổi Trẻ Online. Theo thông báo của Cục báo chí Việt Nam, tờ báo này vi phạm “hai điểm nghiêm trọng”, một là thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình” đăng ngày 19-6-2018, và hai là Thông tin gây mất đoàn kết dân tộc trong phần bình luận bài viết “Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc miền Tây?” đăng ngày 26-5-2017.

* Ngày 17-7: 

– Ngày 17.7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của Việt Nam đã họp báo để thông tin về những sai phạm trong quá trình chấm thi tại tỉnh Hà Giang mà dư luận vào báo chí đang nghi ngờ. Điều tra ban đầu cho biết: Có tới 114 thí sinh với hơn 330 bài thi bị thay đổi điểm. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định, cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được nâng đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang, được xác định là người sửa kết quả thi.

– Một nhóm thượng nghị sỹ Mỹ ngày 17-7 gửi thư đến lãnh đạo các hãng Google và Facebook kêu gọi họ chớ tiếp tay cho đạo Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua vốn bị cho là công cụ bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận. “Nếu chính quyền Việt Nam ép buộc quý vị phải hỗ trợ và xúi giục kiểm duyệt thì đây là một vấn đề quan ngại cần phải được nêu lên với phía Việt Nam qua con đường ngoại giao và ở các cấp cao nhất,” các thượng nghị sỹ yêu cầu Facebook và Google.

– Nghi can Nguyễn Hải Long, trong phiên xử diễn ra vào ngày 17-07-18, tại Đức đã nhận tội tham gia trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức ngành dầu khí và đang thụ án chung thân tại Việt Nam.

* Ngày 18-7:

– Đương kim Bộ trưởng Thông tin- Truyền Thông Việt Nam, ông Trương Minh Tuấn bị Thủ tướng Chính phủ Hà Nội ra quyết định kỷ luật cảnh cáo vào ngày 18 tháng 7 do có vi phạm khuyết điểm và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật về Đảng.

* Ngày 19-7:

– Hôm 19-7, Tổ chức Theo dõi nhân quyền ra thông cáo yêu cầu Việt Nam hủy bỏ các cáo buộc hình sự và phóng thích công dân Hoa Kỳ Will Nguyễn và những người Việt Nam khác bị bắt giữ vì tham gia biểu tình ôn hòa ở thành phố Hồ Chí Minh vào tháng trước. Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) ra thông cáo một ngày trước khi chính quyền Việt Nam xét xử Will Nguyễn về tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo điều 318 Bộ luật hình sự, dự kiến diễn ra vào ngày 20-7.

– Ngày 19-7, Tổng cục An ninh Bộ Công an Việt Nam, đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ bê bối về chấm thi THPT quốc gia ở Hà Giang.

– Bắc Triều Tiên ngày 19/7 tuyên bố chuyện đoàn tụ các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh Triều Tiên sẽ không thể xảy ra nếu như Hàn Quốc không trao trả ngay lập tức các công dân của của Bắc đến miền Nam trong những năm gần đây. Bình Nhưỡng đã thường xuyên viện lý do này để bác bỏ yêu cầu mà Hàn Quốc liên tục đưa ra giúp những người lớn tuổi bị chia cắt bởi cuộc chiến Triều Tiên được đoàn tụ tạm thời.

* Ngày 20-7:

– Công an tỉnh Hà Giang khởi tố bị can với ông Vũ Trọng Lương (40 tuổi, Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Hà Giang). Ông Lương bị bắt, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. Ông Lượng được cho là thủ phạm chính trong vụ sửa bài thi để nâng điểm cho hơn 300 thí sinh tại Hà Giang. Công an Hà Giang cũng cho biết đang mở rộng điều tra vụ án để làm rõ trách nhiệm của những người khác.

– Chính phủ Cộng hòa Czech đã quyết định tạm ngừng tiếp nhận đơn xin thị thực dài hạn cho mục đích lao động và kinh doanh đối với công dân Việt Nam,” theo thông cáo đăng trên trang web của Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội ra ngày 20-7. Thông cáo cho biết Bộ Ngoại giao Czech đã triển khai các biện pháp thích hợp có hiệu lực kể từ ngày 18-7-2018.

* Ngày 21-7:

– Cảnh sát Los Angeles bắt giữ một người đàn ông bắt con tin và cố thủ trong một siêu thị hôm 21-7, chấm dứt vụ giằng co kéo dài ba tiếng, trong đó một người phụ nữ bị bắn chết.

Người đàn ông 28 tuổi, bị cảnh sát truy đuổi, sau khi anh ta bị nghi bắn bà và một người phụ nữ khác tại một nơi khác của thành phố. Cảnh sát không cho biết tên của người đàn ông. Trên Twitter, cảnh sát thành phố viết rằng nghi can “bắn chết một nữ nạn nhân” mà kênh ABC News nói là quản lý cửa hàng.

– Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Senegal hôm 21-7 trong một chuyến thăm kéo dài hai ngày để kí các thỏa thuận song phương, chặng đầu tiên của chuyến công du Châu Phi vào lúc Trung Quốc đang vung tiền cho vay ở châu lục này để đổi lấy khoáng sản và các hợp đồng thi công. Cũng như thương mại và khoáng sản, Trung Quốc cũng đã coi Châu Phi là một nguồn ủng hộ chính trị. Ngoại giao của Trung Quốc, tính tới tháng 5 năm nay, đã thành công trong việc cô lập mọi quốc gia châu Phi (ngoại trừ Swaziland) khỏi Đài Loan, lãnh thổ mà Trung Quốc coi là một tỉnh li khai.

* Ngày 22-7:

– Hai thượng nghị sĩ Mỹ nổi bật của Đảng Cộng hòa hôm 22-7 cho rằng Hoa Kỳ cần phải chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nhằm cảnh cáo nước này không can thiệp vào các cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ. Lời đề xuất này được đưa ra ít ngày sau khi nguyên thủ Mỹ đối mặt với nhiều chỉ trích vì đã không đối mặt với ông Putin về cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

– Ban tổ chức Thế vận hội 2020 ngày 22-07-2018 cho biết linh vật của Thế vận hội Olympic có tên là “Miraitowa”, được ghép từ hai từ có nghĩa là  “tương lai” và “vĩnh cửu” trong tiếng Nhật. Linh vật Thế vận hội Paralympic được gọi là “Someity”, là tên một giống hoa anh đào trong tiếng Nhật và có phiên âm giống từ “rất hùng mạnh” trong tiếng Anh.

– Theo báo cáo chính thức từ Ban chỉ đạoTrung ương về Phòng, chống thiên tai Việt Nam, đến 13h ngày 22-7, mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 đã khiến 19 người chết, 11 người mất tích, 11 người bị thương, khoảng 15.000 ngôi nhà bị ngập, hư hỏng, trong đó trên 5.500 ngôi nhà phải di dời khẩn cấp.

Loading...
TriViet Newsletter
Để tiện theo dõi tin bài mới nhất của Trí Việt News, xin các bạn vui lòng đăng ký bằng cách điền email vào đây. Cám ơn các bạn đã ủng hộ Trí Việt News.
You can unsubscribe at any time