Tuần Lễ Từ Ngày 23-7 Đến 29-7-2018

Trí Việt News

0 480

* Ngày 23-7:

– Phó chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Đai tướng Đỗ Bá Tỵ, đã đến Lầu Năm Góc, trong khuôn khổ chuyến công du đến Mỹ và đã có cuộc hội đàm về các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có Biển Đông với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick M. Shanahan hôm thứ Hai ngày 23-7. Theo thông cáo của ông Charles E. Summers Jr., phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách quan hệ với công chúng thì cuộc gặp này là “để tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng lâu dài giữa Mỹ và Việt Nam”. Hai bên đã thảo luận môi trường an ninh khu vực và nhấn mạnh những tiến bộ lịch sử trong mối quan hệ đối tác Mỹ-Việt và nhấn mạnh những ‘bước tiến lịch sử’ trong mối quan hệ đối tác Mỹ-Việt.

* Ngày 24-7: 

– Nhiều thông tin cho biết Facebook đã được cấp giấy phép mở một văn phòng tại Trung Quốc. Điều này cho thấy Facebook đang rất nỗ lực xâm nhập vào thị trường béo bở nơi trang mạng xã hội của nó vẫn bị chặn. Facebook cho biết văn phòng mới sẽ là một “trung tâm hiện đại để hỗ trợ các nhà phát triển, sáng tạo và khởi nghiệp Trung Quốc”. Nếu mở cửa, thì văn phòng này sẽ là đại diện chính thức đầu tiên của Facebook ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, bản đăng ký mở văn phòng đã bị xóa khỏi trang web của chính phủ Trung Quốc, và sau đó giấy phép đã bị chính phủ Trung Quốc từ chối.

* Ngày 25-7:

– Tù nhân lương tâm blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã ngừng tuyệt thực sau chuyến thăm của đại diện Đại sứ Quán Hoa Kỳ đến trại giam số 5, Yên Định, Thanh Hóa hôm 23-7. Tin này được một thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam là ông Dương Đại Triều Lâm (Dương Lâm) loan đi trên trang Facebook cá nhân cũng như trang mạng của tổ chức Mạng lưới Blogger Việt Nam vào chiều tối 25-7.

– Đúng như đồn đoán của dư luận, ngay sau khi ông Trương Minh Tuấn bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và bị tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Thông tin Truyền thông, ngày 25-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định giao quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đối với thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng.

* Ngày 26-7:

– Trong một thông báo đưa ra sáng 26/7, Công ty Cổ Phần BKAV cho hayđã có hơn 560.000 máy tính ở Việt Nam bị theo dõi bởi mã độc gián điệp BrowserSpy và số lượng tiếp tục tăng nhanh. BrowserSpy có khả năng theo dõi người dùng, lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu Gmail, Facebook…

– Trong lúc bay huấn luyện, máy bay Su-22U, số hiệu 8551 của Trung đoàn Không quân 921 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không – Không quân) Việt Nam mất liên lạc vào trưa 26-7. Sau đó người dân phát hiện máy bay rơi tại làng Dừa, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Chủ tịch UBND xã Nghĩa Yên (huyện Nghĩa Đàn). Lực lượng chức năng sau đó đã có mặt phong toả khu vực này và sau khi điều tra đã ccoong bố hai phi công bay huấn luyện đã tử nạn, gồm trung tá Khuất Mạnh Trí, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, sinh năm 1978; và thượng tá Phạm Giang Nam, Chủ nhiệm bay Trung đoàn 921, sinh năm 1972; quê quán: Thụy Bình, Thái Thụy, Thái Bình. Chiến đấu cơ tiêm kích ném bom Su-22 do Liên Xô nghiên cứu thiết kế, đưa vào phục vụ từ những năm 1970.

* Ngày 27-7:

– Việt Nam kỷ luật hàng loạt tướng công an và quân đội. Cụ thể có các ông: Trung tướng Lê Văn Minh (Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng), Trung tướng Bùi Xuân Sơn (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó tổng cục trưởng), Trung tướng Bùi Văn Thành (Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an trực tiếp phụ trách Tổng cục IV), Thượng tướng Trần Việt Tân (nguyên Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an), Trung tướng Nguyễn Văn Chuyên (Phó tổng cục trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy); Trung tướng Ksor Nham (Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Phó tổng cục trưởng), trung tướng Vũ Thuật(nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Tổng cục trưởng).

* Ngày 28-7:

– William Nguyễn người thanh niên Mỹ gốc Việt bị bắt ngày 10-6-2018 tại Sài Gòn vì tham gia cuộc biểu tình phản đối dự Luật Đặc khu và luật An ninh mạng đã trở về Mỹ và bày tỏ chính kiến của mình. Anh viết dòng trạng thái trên cả tài khoản Facebook và Twitter Will Nguyễn bày tỏ “không hối tiếc” với những gì đã qua, trái ngược hẳn với “video nhận tội” trên truyền thông nhà nước Việt Nam.

“Bị bỏ tù mà không có án, không có bất kỳ hạn định là một sự ức hiếp tột độ. Will không bao giờ hối tiếc vì sự đóng góp cho nền dân chủ tại Việt Nam… và Will sẽ tiếp tục góp phần cho sự phát triển của Việt Nam trong suốt đời mình,” William Nguyễn sử dụng 2 hashtag #Vietnam và#danchu cho bài viết ngắn của mình.

* Ngày 29-7:

– Vào lúc 15h chiều 29-7, các điểm bỏ phiếu tại Campuchia đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia Khóa VI. Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Quốc gia cho biết thì tỉ lệ cử tri đi bầu cử đạt 82,17%, cao hơn số lượng cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa V, năm 2013 là 69,61%. Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) nói họ giành 80% phiếu bầu, để được ít nhất 100 trong 125 ghế tại Quốc hội trong khi các nhà chỉ trích nói cuộc bỏ phiếu là trò hề vì đảng đối lập chính, Cứu quốc Campuchia (CNRP), đã bị giải tán. Kết quả bầu cử chính thức được cho là sẽ có vào giữa tháng Tám.

– Chính quyền Lào cho biết số người mất tích trong vụ đập thủy điện bị vỡ đã lên đến trên 1.100 người. Đội ngũ cứu hộ đến ngày 28-07 vẫn đang chiến đấu với bùn và nước lũ để tìm kiếm những người sống sót. Phó bí thư tỉnh Attapeu, bà Meenaporn Chaichompoo, khẳng định: “Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm 1.126 người bị mất tích. Công việc rất phức tạp, ở nhiều vùng tàu, xe không thể vào được, và thiếu thốn trang bị tại chỗ”. Trong khi đó con số cụ thể về số người thiệt mạng vẫn chưa rõ.

Loading...
TriViet Newsletter
Để tiện theo dõi tin bài mới nhất của Trí Việt News, xin các bạn vui lòng đăng ký bằng cách điền email vào đây. Cám ơn các bạn đã ủng hộ Trí Việt News.
You can unsubscribe at any time