Tuần Lễ Từ Ngày 25-6 Đến 1-7-2018

Trí Việt News

0 633

* Ngày 25-6:

– Mưa lũ, sạt lở đất đã làm ít nhất 14 người chết, 11người mất tích, 5 người bị thương và nhiều khu vực bị cô lập vào cuối tuần qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, theo thống kê sơ bộ tính đến chiều ngày 25-6 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Theo nhiều bình luận và phân tích, đây là hậu quả của việc phá rừng đầu nguồn của Việt Nam.

– Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên tiếng kêu gọi các quốc gia trên thế giới đoàn kết với nước này để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc. Bà Thái Anh Văn đưa ra lời kêu gọi này trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin AFP hôm 24-6.

* Ngày 26-6:

– Chiều 26-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng – nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí (PVN) và đồng phạm trong vụ án PVN mất 800 tỉ khi góp vốn vào OceanBank. Theo đó ông Đinh La Thăng bị xử y án 18 năm tù giam.

– Hoàn Cầu Thời Báo (tờ báo của nhà nước Trung Quốc), hôm 26-6 cảnh báo các công ty nước này phải “khéo cư xử” và “cẩn trọng” trước làn sóng “chủ nghĩa dân tộc” ở các quốc gia Đông Nam Á, dẫn chứng những vụ biểu tình chống Luật Đặc khu gần đây tại Việt Nam.

* Ngày 27-6:

– Dù được Mỹ lần đầu tiên mời tham gia RIMPAC, đánh dấu một bước tiến lớn trong quan hệ hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ, nhưng Bộ Quốc phòng Việt Nam chỉ cử tám sỹ quan tham mưu và không phái tàu chiến tới tham gia cuộc Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) bắt đầu vào ngày 27-6 tại Hawaii, Mỹ.

– Trong chuyến viếng thăm Trung Quốc ngày 27-6-2018, bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis đã được chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tại Bắc Kinh. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng đặc biệt do vấn đề Biển Đông và Đài Loan. Tập Cận Bình đã gián tiếp cảnh báo bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ là cho dù yêu chuộng hoà bình, Trung Quốc “không nhượng một tấc đất nào của tổ tiên để lại”.

* Ngày 28-6:

– Trong phiên tranh tụng cuối cùng về “Vụ ám sát Kim Jong nam”, các công tố viên Malaysia tuyên bố hai bị cáo Đoàn Thị Hương (Việt Nam) và Siti Aisyah (Indonesia) là “sát thủ được đào tạo”. Tại phiên tòa ngày 28-6, công tố viên Wan Shaharuddin nói: “Hành động ám sát này chỉ có thể được nhìn thấy trong các bộ phim của James Bond. Hai bị cáo không ngẫu nhiên được chọn làm vật tế thần. Họ biết phải làm gì và đạt được điều đó. Không có chỗ cho sự thất bại. Chỉ những ai được chọn và được đào tạo mới có thể thành công”. Như vậy nhiều khả năng hai bị cáo này sẽ nhận án tử hình dự kiến tại phán quyết vào ngày 16-8.

– Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm quốc gia bậc 2 trong hệ thống ba thang bậc trên phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình trạng buôn người toàn cầu 2017 vừa công bố hôm thứ Năm ngày 28-6. Đây là năm thứ bảy liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm bậc 2, tức các nước đang có vấn đề về buôn người, cao hơn một bậc so với những nước có tình trạng buôn người xảy ra trầm trọng như Nga, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Myanmar.

* Ngày 29-6:

– Các nhà tranh đấu tại Việt Nam bắt đầu khởi xướng phong trào bất tuân Luật an ninh mạng, một bộ luật gây tranh cãi trong và ngoài nước, vừa được VN  ký ban hành hôm 28-6. Trước đó, nhận xét về luật này, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ viết: “Chúng tôi thúc giục Việt Nam đảm bảo rằng luật pháp của Việt Nam tạo ra một môi trường kỹ thuật số cởi mở và mang tính cạnh tranh, nhất quán với các nghĩa vụ thương mại quốc tế của Việt Nam.”

* Ngày 30-6:

– Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 30-6 ra thông báo đề nghị khai trừ ra khỏi đảng đối với hai quan chức của Bộ Thông tin Truyền thông là ông Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone, và ông Phạm Đình Trọng – Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp. UBKTTU cũng đề nghị cách chức tất cả các chức vụ trong đảng đối với ông Cao Duy Hải, Tổng Giám đốc MobiFone, khiển trách ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông. Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son và đương kim Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng được xác định là có những vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, đến mức xem xét, xử lý kỷ luật.

* Ngày 1-7:

– Một phái đoàn của Mỹ – do nhà nhà ngoại giao Sung Kim dẫn đầu đã gặp gỡ phái đoàn các quan chức của Triều Tiên hôm Chủ nhật 1-7 tại Bàn Môn Điếm – trong khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai nước từ sau cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

– Hàng nghìn người Hong Kong hôm 1-7 đã đổ ra đường phố để phản đối Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát nhân dịp kỷ niệm 21 năm Anh trao trả đặc khu này cho Trung Quốc. Một số người mang theo các biểu ngữ như “Chấm dứt chế độ độc đảng; Chống sự sụp đổ của Hong Kong”.

Loading...
TriViet Newsletter
Để tiện theo dõi tin bài mới nhất của Trí Việt News, xin các bạn vui lòng đăng ký bằng cách điền email vào đây. Cám ơn các bạn đã ủng hộ Trí Việt News.
You can unsubscribe at any time