Tuần Lễ Từ Ngày 4-6 Đến 10-6-2018

Trí Việt News

0 672

* Ngày 4-6:

– Blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, vừa được đề cử nhận giải Nobel Hoà Bình 2018 bởi giáo sư Marc Arnal, cựu Khoa Trưởng học khu St Jean, Đại học Alberta, Canada. Giáo sư Arnal xác nhận thông tin này hôm 3-6. Blogger Mẹ Nấm cũng từng được Bộ Ngoại Giao Mỹ vinh danh là Người Phụ nữ Quả cảm vào tháng 3 năm 2017. Blogger Mẹ Nấm là người có những phát biểu và bài viết chỉ trích chính quyền về những vấn đề gây bức xúc trong xã hội như ô nhiễm môi trường, tranh chấp về chủ quyền với Trung Quốc. Bà hiện đang thụ án từ tại Việt Nam.

– “Luật pháp phải thiết kế để không rước kẻ cướp vào nhà” là phát biểu của ông Trương Trọng Nghĩa (Đại biểu Quôc Hội đơn vị TP.HCM) tại phiên thảo luận ở hội trường của Quốc hội về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc từ ngày 23-5 nhưng được nhắc tới rất nhiều lần trên trang mạng xã hội facebook mấy hôm nay vì tính ám chỉ “kẻ cướp” chính là Trung Quốc.

– Tòa phúc thẩm ở Hà Nội giữ y án đối với 4 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ trong phiên xử diễn ra hôm nay 4 tháng 6 năm 2018. Theo đó Kỹ sư Phạm Văn Trội y án 7 năm tù giam và 1 năm quản chế, Mục sư Nguyễn Trung Tôn y án 13 năm tù giam và 3 năm quản chế, Luật gia Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù giam và 3 năm quản chế; Ký giả độc lập Trương Minh Đức 12 năm tù giam và 3 năm quản chế. Tổ chức Ân Xá Quốc Tế lên tiếng cho rằng biện pháp đó là ‘cú đánh’ vào quyền tự do bày tỏ ý kiến tại Việt Nam.

– Hãng tin Reuters hôm 4-6 dẫn lời hai quan chức Mỹ và một số nhà ngoại giao Âu- Á cho biết Ngũ Giác Đài đang cân nhắc một chiến dịch chủ động hơn để khẳng định quyền tự do hàng hải gần các cơ sở do Trung Quốc xây dựng trên các đảo, đá đang trong vòng tranh chấp ở Biển Đông.

– Hong Kong đã tổ chức tưởng niệm vụ thảm sát ngày 4-06-1989 ở Quảng trường Thiên An Môn. Có trên 110 nghìn người dự buổi lễ này vào tối ngày thứ Hai, 04-06-2018 ở Công viên Victoria, Hong Kong.

* Ngày 5-6:

– Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi Trung Quốc phải đối diện  với vụ thảm sát Thiên An Môn nhân kỷ niệm 29 năm biến cố này, và người đứng đầu chính quyền Đài Bắc, cho rằng dân chủ hóa tại đảo Đài Loan là mẫu gương cho cách thức tiến lên từ một quá khứ độc tài.

– Kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới (5-6), lãnh đạo của 41 sứ quán và tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng ký kết Quy tắc ứng xử về chống ô nhiễm chất thải nhựa. Có tổng công 25 đại sứ quán và 16 tổ chức của Liên Hiệp Quốc hoạt động tại Việt Nam đã cùng nhau ký bản quy tắc chung.

– Tòa phúc thẩm tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 5 tháng 6 tuyên y án sơ thẩm đối với 14 người bị buộc tội trong vụ đốt kho xe vi phạm giao thông ở Đồng Nai cũng như cho đặt bom ở Sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp 30 tháng tư năm 2016.

* Ngày 6-6:

– Các nhà lập pháp hàng đầu của Mỹ hôm 6-6 khiển trách Facebook vì đã không minh bạch hơn về việc chia sẻ dữ liệu sau khi mạng xã hội khổng lồ này cho biết họ đã hợp tác với ít nhất bốn công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, và đang gây quan ngại an ninh cho Mỹ.

– Liên quan đến Biển Đông, hôm 06-06-2018, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phản đối việc Hoa Kỳ điều hai pháo đài bay B-52 đến gần quần đảo Trường Sa, cho rằng Mỹ chỉ « thổi phồng việc quân sự hóa và gây ra những rắc rối ».

– Thượng Nghị Sĩ Canada gốc Việt, Ngô Thanh Hải, vào ngày 6 tháng 6 ra thông cáo báo chí phản đối việc Thủ tướng Justin Trudeau mời người tương nhiệm Việt Nam tham dự phiên họp mở rộng trong khuôn khổ thượng đỉnh G7 được tổ chức ở Charlevoix, Quebec.

* Ngày 7-6:

– Trước sự phản đối mạnh mẽ của dư luận, sáng 7-6, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định phải điều chỉnh vấn đề thời gian cho thuê đất một cách hợp lý. Trước đó, Quốc hội khoá XIV Việt Nam đang họp và thảo luận về đề án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (đặc khu) Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Trong dự luật này, có điều khoản cho thuê đất đầu tư lên đến 99 năm.

– Luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà đã đáp chuyến bay lúc 23h tối, ngày 07-06-2018, bay sang CHLB Đức tỵ nạn. Luật sư Nguyễn Văn Đài (1969, ngụ tại Hà Nội) là nhà hoạt động nhân quyền được nhiều người trong và ngoài nước biết đến. Ông đã 02 lần bị nhà cầm quyền bắt giam và bỏ tù. Năm 2007, ông bị tuyên án 4 năm tù, 4 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước “. Sau đó, đến tháng 12-2015, ông lại bị bắt giam và trong phiên tòa sơ thẩm tháng 4 năm 2018 ở Hà Nội, ông bị tuyên án 15 năm, 5 năm quản chế với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Năm 2017, Luật sư Đài được Hội Thẩm phán Đức trao giải thưởng Nhân Quyền 2017 khi ông đang bị cầm tù tại Việt Nam.

– Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-6 loan báo sẽ mời lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tới Hoa Kỳ nếu thượng đỉnh lịch sử sắp tới với ông Kim thuận buồm xuôi gió. Mặt khác, ông Trump cũng chuẩn bị sẵn sàng rút ra khỏi thượng đỉnh.

* Ngày 8-6:

– Truyền thông Ba Lan cáo buộc chính phủ Slovakia làm giả giấy tờ để giúp các quan chức Việt Nam “đưa lậu” Trịnh Xuân Thanh ra khỏi châu Âu bằng đường hàng không. Trang mạng Onet.pl của Ba Lan cho rằng chính phủ Ba Lan có dính líu đến nghi án Trịnh Xuân Thanh được đưa ra khỏi châu Âu bằng chuyên cơ của Slovakia. Theo trang mạng này, Ba Lan đã cấp giấy phép cho chuyên cơ Slovakia chở Trịnh Xuân Thanh được bay qua lãnh thổ nước này.

– Đại sứ quán Hoa kỳ thông cáo về dự thảo Luật an ninh mạng: Hà Nội, 8-6-2018 – Chúng tôi nhận thấy rằng dự thảo luật an ninh mạng hiện được trình trước Quốc hội có thể dẫn đến những trở ngại nghiêm trọng đối với tương lai của an ninh mạng và đổi mới sáng tạo kỹ thuật số của Việt Nam, và có thể không nhất quán với các cam kết thương mại quốc tế của Việt Nam. Hoa Kỳ và Canada thúc giục Việt Nam hoãn cuộc bỏ phiếu dự luật này để đảm bảo rằng nó phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.

– Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain, người ăn bún chả với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Hà Nội năm 2016, qua đời hôm 8/6/2018 do tự tử, hãng tin CNN cho biết.

* Ngày 9-6:

– Theo thông cáo được phát đi lúc 3h sáng 9/6 của Văn phòng Chính phủ Việt Nam, Dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (luật đặc khu) đã được lùi thông qua dự án luật sang kỳ họp thứ 6, tổ chức vào cuối năm 2018.

– Hội nghị G7 kéo dài hai ngày ở La Malbaie ở Quebec, Canada. Đây là hội nghị thượng đỉnh hàng năm tập hợp Canada, Mỹ, Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản và Đức, với GDP của các nước này chiếm hơn 60% tổng GDP toàn cầu. Các nội dung về kinh tế được ưu tiền bàn thảo trong chương trình nghị sự, mặc dù hội nghị có bàn về các vấn đề toàn cầu. Việt Nam, cùng đại diện 10 nước khác là khách mời của sự kiện này.

* Ngày 10-6:

– Dù chính phủ Việt Nam đã thông báo hoãn “Luật đặc khu” nhưng phong trào phản kháng luật này đã lan rộng khắp nơi. Trên trang mạng facebook, dân mạng chia sẻ thông tin vào trưa 09-6-2018, hàng chục ngàn công nhân Công ty Pouyuen VietNam tại khu Công nghiệp Tân Tạo đã đồng loạt đình công và biểu tình phản đối dự luật này. Ngày 10-6, nhiều thông tin cho biết sẽ có biểu tình tại trung tâm Hà Nội và Sài Gòn.

– Ngày 10-6-2018, tại nhiều nơi trên khắp Việt Nam, hàng ngàn người xuống đường phản đối dự luật An ninh mạng và dự luật Đặc khu Kinh tế. Từ khoàng 8 giờ 30 sáng, vài ngàn người tập trung tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm ở thủ đô Hà Nội. Khoảng 40 người bị bắt. Tại Sài Gòn, có hàng ngàn người biểu tình tại khu vực Nhà thờ Đức Bà, công viên Hoàng Văn Thụ, bên ngoài Đại Sứ Quán Mỹ và kéo dài đến tận chiều tối. Biểu tình cũng diễn ra tại Bình Thuận, Nha Trang, Đà Nẵng, các giáo xứ ở Nghệ An và một số địa phương khác. Trên thế giới, cũng xảy ra biểu tình của người Việt ở Mỹ, Nhật, Pháp, Thụy Sỹ, Đài Loan và Hàn Quốc.

Loading...
TriViet Newsletter
Để tiện theo dõi tin bài mới nhất của Trí Việt News, xin các bạn vui lòng đăng ký bằng cách điền email vào đây. Cám ơn các bạn đã ủng hộ Trí Việt News.
You can unsubscribe at any time